các liệu pháp tâm lý hành vi

Các liệu pháp tâm lý, hành vi giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần

1. Liệu pháp hành vi 

– Giúp bạn tin cách cư xử “có thể học được”, do đó có thể “quên” hoặc thay đổi chúng. 

– Mục đích: giúp bạn chủ động trong cách cư xử, đồng thời học những cách cư xử có thể làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn. 

– Tập trung vào cách bạn đang cư xử chứ không tập trung vào các lý do tại sao bạn lại học cách cư xử như thế. Thường kéo dài vài tháng. 

2. Liệu pháp tâm lý

– Trò chuyện là yếu tố chính của cách điều trị  này, đồng thời áp dụng nhiều phương pháp khác để khuyến khích bạn nói về những khía cạnh khác nhau trong tình trạng hiện tại. 

– Các buổi điều trị thường diễn ra hàng tuần trong vòng 6 đến 9 tháng. 

– Liệu pháp tâm lý tích cực đem lại cảm giác yên lòng và sự động viên thường trực. Các buổi điều trị rất thoải mái, thân mật, không trịnh trọng và số lần điều trị thưa hơn tâm lý liệu pháp thông thường – 1 lần/tháng. 

3. Liệu pháp tâm lý trong gia đình

– Xem bạn là một thành viên của gia đình hay của một nhóm có tính chất tương tự. 

– Quan tâm đến cách các thành viên trong gia đình hay trong nhóm giao tiếp với nhau và các mối GIA    ĐìNH quan hệ của họ. 

– Sử dụng nhiều phương pháp tâm lý trong vài tháng để giải quyết tình trạng kiệt sức và các mâu thuẫn mà không đổ lỗi cho bất cứ ai

Các cách điều trị trở nên phức tạp hơn khi kết hợp với một yếu tố xã hội có tính bền vững. Việc sử dụng yếu tố gia đình trong liệu pháp tâm lý, đôi khi được gọi là liệu pháp gia đình, nhằm điều trị người bệnh trong mối quan hệ với gia đình.

liệu pháp tâm lý gia đìnhLiệu pháp tâm lý gia đình giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Điều này không có nghĩa là gia đình phải chịu trách nhiệm về tình trạng căng thẳng của các thành viên, nhưng rõ ràng hầu hết các vấn đề gây ra căng thẳng đều xoay quanh những khó khăn trong cách các thành viên giao tiếp và quan hệ với nhau. Hướng toàn bộ các thành viên trong gia đình đến nơi điều trị và thảo luận nhóm đôi khi là một cách rất hiệu quả để giúp mọi người “hoà hợp với nhau thay vì chỉ trích nhau”, để cải thiện cách giao tiếp đồng thời giúp phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái và    ngược lại. 

4. Liệu pháp tâm lý theo nhóm

Gồm một nhóm người không biết nhau trước đó, cùng nhau trò chuyện dưới sự hướng dẫn của nhà trị liệu để giúp nhau giải quyết vấn đề. 

– Các thành viên trong nhóm (cùng hay khác giới) có thể gặp vấn đề giống hay khác nhau.

 – Các thành viên có thể nhận thấy họ không phải là người duy nhất gặp vấn đề và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, động viên từ các thành viên khác. Phương pháp này thường kéo dài vài tháng. 

làm việc theo nhómThảo luận nhóm giúp bản thân được phát triển mạnh mẽ

 Việc thảo luận vấn đề theo nhóm một cách thoải mái vài tuần hay vài tháng sẽ xóa bỏ được trạng thái biệt lập với xã hội, nhắc nhở những người đang trong tình trạng căng thẳng rằng họ không đơn độc, tạo ra cơ hội động viên lẫn nhau và thảo luận những cách hiệu quả để vượt qua stress.

Các liệu pháp tâm lý khác nhau như liệu pháp áp dụng mỹ thuật, trò chơi, khiêu vũ, vận động, kịch,  nhạc và thể dục đều giúp chúng ta hình thành các kỹ năng xã hội mới cũng như luyện tập các kỹ năng cũ, nâng cao sự tự tin và tự lập. Tất cả nhằm mục đích đem đến sự thích thú, sự tiêu khiển, động lực, tăng lòng tự trọng và khả năng thành công trong xã hội.

5. Liệu pháp tâm lý nhận thức

– Dựa trên học thuyết cho rằng suy nghĩ của chúng ta về những sự việc xảy ra quyết định những thay đổi về cảm xúc và hành vi. Nếu chúng ta luôn nhìn cuộc đời một cách tăm tối hay sợ hãi, chúng ta sẽ phân tích mọi việc xảy ra theo hướng tiêu cực. 

– Giúp bạn nhận ra và thay đổi những cách suy nghĩ tiêu cực và không có lợi. – Kết hợp với một số yếu tố khác của liệu pháp hành vi – Trung bình kéo dài 12-20 buổi. 

Trên đây là các liệu pháp tâm lý và hành vi giúp con người có một trạng thái tốt nhất. Bạn nên rèn luyện một trong các liệu pháp trên để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top