điều trị chứng mỡ cao trong máu

Hướng dẫn cách điều trị chứng mỡ cao trong máu hiệu quả tại nhà

1. Điều trị bằng phương pháp ăn uống với chứng mỡ cao trong máu

Do bản chất của mỡ máu bất thường dẫn đến việc trao đổi lipid bất thường. Hiện nay vẫn chưa có thuốc giảm mỡ máu hiệu quả. Một số loại thuốc tuy có hiệu quả, nhưng sau khi ngưng sử dụng bệnh nhanh  chóng trở lại mức độ ban đầu, một số bệnh nhân phải dùng thuốc đến cuối đời; còn có loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng gan thận hoặc các tạng khí khác.

Do đó, điều trị mỡ máu phải mất nhiều thời gian, rất tốn tiền và có độ rủi ro. Chính vì vậy điều trị bằng phương pháp ăn uống là biện pháp cơ bản đầu tiên, cần kiên trì thực hiện mới đạt được mục đích và giảm mỡ máu, phòng và trị bệnh. Mục đích của điều trị bằng phương pháp ăn uống là giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương, giữ cân bằng dinh dưỡng. Thông qua việc giảm dần sự hấp thu acid béo no và cholesterol làm giảm tổng nhiệt lượng hấp thu; giảm mỡ máu, giảm thể trọng thông qua luyện tập có oxy.

điều trị chứng mỡ cao trong máu

 Chất béo : Thành phần chất béo trong thức ăn hàng    ngày không vượt quá 30% (thậm chí là 20%) tổng nhiệt lượng; lượng acid béo no hấp thu cần thấp hơn 10% (thậm chí là 6 – 8%) tổng nhiệt lượng, lượng hấp thu acid béo không no mỗi ngày nên hạn chế ở mức 250 – 300mg (có bệnh nhân nên hạn chế ở mức 150 – 200mg). Ăn ít mỡ, ngoài việc giảm mức hấp thu mỡ và cholesterol ra, còn làm cho tỷ lệ acid béo không no trong thức ăn tăng lên, cao hơn 10% tổng nhiệt lượng. Dùng acid béo không no thay thế cho acid béo no, hiệu quả phòng trị chứng mỡ cao trong máu sẽ cao hơn. 

Chất xơ: Chất xơ thô trong thức ăn có thể làm giảm sự hấp thu của đường ruột đối với cholesterol, thúc đẩy sự phân giải cholesterol trong gan, giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm sự hình thành    xơ vữa động mạch và phát sinh cao huyết áp, bệnh tiểu đường. Chất xơ thô còn có thể kích thích ống ruột nhu động và thúc đẩy bài tiết, phòng trị táo bón, dự phòng bệnh trĩ, ung thư đại tràng hoặc kết tràng. Thông thường lượng hấp thu chất xơ thô mỗi ngày là 300 – 400g. Thức ăn chứa nhiều chất xơ là các loại rau, trái cây. 

Protein: Protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Cá, thịt nạc, trứng, chế phẩm sữa, chế phẩm đậu v.v… đều rất giàu protein. Nhưng protein động vật lại đi đôi với cholesterol, do đó đối với bệnh nhân bị chứng mỡ cao trong máu, nên hấp thu pro-tein thực vật sẽ tốt hơn. Thực phẩm từ đậu chứa nhiều protein, acid amin trong protein của nó gần với nhu cầu của cơ    thể, là loại protein chất lượng cao, hơn nữa các loại đậu còn chứa acid béo không no, có tác dụng nhất định đối với việc giảm mỡ máu. 

điều trị chứng mỡ cao trong máuĂn nhiều rau củ quả để tăng cường vitamin

Vitamin và muối vô cơ: Vitamin, muối vô cơ có thể tham gia vào sự trao đổi chất của lipid, điều tiết mỡ máu, đồng thời có thể giảm mỡ máu. Vitamin chủ yếu lấy vitamin họ B (B 1, B2, B6) làm chính. Nguồn vitamin họ B chủ yếu là từ ngũ cốc, Hàm lượng của vitamin họ B và muối vô cơ trong gạo thô và bột tỷ lệ tương đối cao. Thô tinh kết hợp, cân bằng dinh dưỡng, có thể đảm bảo được nhu cầu của cơ thể đối với vitamin và muối vô cơ. Trị liệu bằng ăn uống là nền tảng của việc điều trị chứng mỡ cao trong máu.

Bất luận là bác sĩ hay bệnh nhân, đều cần nhận thức đầy đủ tầm quan trọng    và sự cần thiết của sự điều chỉnh ăn uống trong điều trị chứng mỡ cao trong máu. Trong lâm sàng thường thấy rất nhiều người bệnh mỡ cao trong máu không phải là thứ phát từ bệnh đặc thù, đa số cũng không tìm thấy bằng chứng của bệnh di truyền, mà chứng mỡ cao trong máu của họ thường tồn tại do thói quen ăn uống không hợp lý và bệnh béo phì. 

Thay đổi thói quen ăn uống và duy trì thể trọng hợp lý có thể đạt được mục đích giảm mỡ máu, mà không cần điều trị bằng thuốc. Ngược lại, nếu không điều tiết ăn uống, hoặc muốn vừa được ăn uống thoải mái, vừa dùng thuốc giảm mỡ để khống chế mỡ máu, thì khó đạt được mục đích trên.

2. Những điều cần tránh khi ăn uống điều trị chứng mỡ cao

Như đã trình bày, ta biết mỡ máu chủ yếu có hai nguồn: Một là nguồn trong, do trục trặc trao đổi chất lipid trong cơ thể gây ra; hai là nguồn ngoài, tức là do hấp thu quá nhiều. Do đó, ăn uống ít mỡ, ít cholesterol có thể làm cho mỡ máu duy trì ở một mức độ lý tưởng. Thông thường, hàm lương acid béo no và cholesterol trong mọi loại mỡ động vật và trong nội tạng động vật đều cao.

Những thức ăn này gồm thịt mỡ, gan, óc, thận, phổi động vật…, thịt ốc, thịt tôm, cá, mực, tủy xương, mỡ heo, cua… Cho nên, khi ăn những thức ăn này cần phải cẩn thận. Nên ăn nhiều cá để thay thế protein động vật từ thịt, đồng thời cố gắng dùng dầu đậu, dầu hạt cải, dầu ngô… thay cho mỡ heo.     

điều trị chứng mỡ cao trong máuHạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo

Dù mỡ máu không cao cũng không nên ăn quá nhiều mỡ động vật và những thức ăn chứa nhiều cholesterol. Nên ăn uống thanh đạm, ăn nhiều thức ăn chứa nhiều vitamin C (rau, quả tươi) và chất xơ (đậu, ngũ cốc). Do cồn có thể làm mức triglyceride ở một số người mẫn cảm tăng lên, vì vậy người bị chứng triglyceride huyết cao hoặc béo phì cần hạn chế nghiêm ngặt, tốt nhất là không uống rượu. 

Phòng trị chứng mỡ cao trong máu chủ yếu là dựa vào ăn uống hợp lý. Nói đơn giản là dự phòng chứng mỡ cao trong máu trước tiên phải bắt đầu từ việc khống chế ăn uống. Có thể tóm lại thành “mười chữ” là: một, hai, ba, bốn, năm, đỏ, vàng, xanh, trắng, đen.

 “Một” là mỗi ngày uống một bịch sữa bò, chứa 250mg     calci, vừa bổ sung calci, vừa giảm thiểu sự phát sinh chứng mỡ cao trong máu. “Hai” là mỗi ngày hấp thu 250 – 350g carbohydrate, tương đương với 300 – 400g thức ăn chính, người gầy có thể ăn nhiều hơn, người béo ăn ít lại. 

“Ba” là mỗi ngày ăn ba món ăn giàu protein, mỗi món chứa 50g thịt nạc hoặc 1 quả trứng gà lớn, hoặc 100g đậu phụ, hoặc 100g thịt vịt, hoặc 100g cá tôm. Mỗi buổi ăn một món. 

“Bốn” là bốn câu nói “không ngọt không mặn”, “có thô có tinh”, “ba bốn năm bữa” và “no bảy tám phần”.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top