Dấu hiệu bé mọc răng khểnh và có nên nhổ răng khểnh không?

Bé mọc răng khểnh có sao không là những nỗi băn khoăn của đa số các bậc làm cha, mẹ đang có con nhỏ. Vì sau khi hết độ tuổi thay răng, những chiếc răng trưởng thành sẽ gắn bó và theo suốt chặng đường của trẻ sau này. Để hiểu rõ hơn tại sao trẻ mọc răng khểnh và chiếc răng khểnh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng của trẻ không. Xin mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này:

1/ Dấu hiệu bé mọc răng khểnh như thế nào?

Răng khểnh hay thực chất là răng nanh ( răng số 3) mọc bất thường, lệch lạc ra ngoài khung hàm và có xu hướng chếch lên trên. Thường thì những chiếc răng khểnh bắt đầu mọc trong giai đoạn trẻ từ 10 – 12 tuổi. Nhiều trường hợp, có những bé mọc răng khểnh cả 2 bên. Khi trong độ tuổi thay răng, bé nhà bạn có những dấu hiệu mọc răng khểnh dưới đây thì chắc chắn chiếc răng khểnh sẽ hình thành sớm:

    • Khung hàm hẹp và răng nanh của bé rụng sớm hơn so với độ tuổi thay răng.
    • Răng cửa bên và răng cối có kích thước quá lớn mọc chen sang vị trí của răng nanh.
    • Răng bên cạnh lấn sang chỗ răng nanh mọc bình thường.
    • Răng sữa đến tuổi mà vẫn chưa rụng.

Dấu hiệu bé mọc răng khểnh như thế nào?Dấu hiệu bé mọc răng khểnh như thế nào?

Nếu bé nhà bạn có các dấu hiệu trên thì khả năng cao là răng khểnh sẽ mọc. Lúc này, cha mẹ nên chú ý để có sẵn các phương pháp xử lý và điều trị cho trẻ.

2/ Nguyên nhân bé mọc răng khểnh là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mọc răng khểnh ở trẻ nhỏ như: do các thói quen xấu của trẻ khi còn bé, do di truyền từ bố mẹ hay việc nhổ răng sữa không đúng quy trình thực hiện.

√ Thói quen xấu của trẻ

Tưởng chừng như những thói quen: mút tay, nghiến răng, đẩy lưỡi về phía trước, cắn môi… là những chuyện bình thường khi xảy ra ở trẻ nhỏ. Nhưng, do những tác động này thường xuyên được lặp đi lặp lại nhiều lần đã khiến cho cấu trúc răng bị xô đẩy theo thời gian. Làm cho quá trình thay răng vĩnh viễn bị ảnh hưởng.

Mọc răng khểnh do những thói quen xấu từ nhỏMọc răng khểnh do những thói quen xấu từ nhỏ

√ Do răng sữa mất sớm

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình mọc răng trưởng thành sau này. Nếu việc mất răng sữa sớm, các răng vĩnh viễn sẽ không được đình hình vị trí mọc lên. Dẫn đến các tình trạng chén lấn nhau trên cung hàm và hình thành nên các trường hợp răng khểnh, răng lệch khớp cắn…

Do yếu tố di truyền 

Theo các chuyên gia, thì hàm răng của trẻ có tính di truyền mạnh nhất nếu bố hoặc mẹ của bé có răng khểnh. Thì khả năng cao con sau khi lớn lên cũng sẽ mọc răng khểnh.

Do việc nhổ răng sữa tại nhà

Việc cha mẹ tự ý nhổ răng cho con tại nhà và thực hiện không đúng cách. Cũng là nguyên nhân khiến bé mọc răng khểnh sau khi thay răng sữa.

3/ Có nên nhổ răng khểnh cho bé hay không?

Răng khểnh thường được coi là một chiếc răng duyên, làm cho nụ cười trở nên đẹp và cuốn hút mọi ánh nhìn. Tuy nhiên, thì các chuyên gia trong nha khoa cho rằng. Những chiếc răng khểnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng của bé:

  • Làm giảm khả năng ăn nhai: Mỗi một chiếc răng trên cung hàm đều đảm nhiệm 1 nhiệm vụ, 1 chức năng riêng. Cho nên, khi một chiếc răng lệch ra khỏi cung hàm ( răng khểnh) sẽ làm ảnh hưởng các răng khác phải hoạt động nhiều hơn.
  • Gây ra các bệnh lý về răng miệng: Trẻ còn nhỏ chưa ý thức được việc thực hiện tốt và vệ sinh răng miệng đúng cách. Nhất là đối với 1 chiếc răng khểnh mọc lệch khỏi cung hàm thì rất dễ bỏ qua. Dẫn đến hình thành vi khuẩn gây ra các tình trạng như: sâu răng, viêm lợi…

 Có nên nhổ răng khểnh cho bé hay không?
Có nên nhổ răng khểnh cho bé hay không?

Tuy nhiên, trong trường hợp bé mọc răng khểnh không gây ảnh hưởng các răng bên cạnh. Không mắc các bệnh lý về răng miệng thì không nhất thiết phải nhổ bỏ chiếc răng khểnh đi. Ngược lại, chiếc răng khểnh sau này sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao trên gương mặt của trẻ.

Hy vọng rằng, những cách nhận biết dấu hiệu mọc răng khểnh của trẻ nhỏ ở trên sẽ giúp cho các cha mẹ có các biện pháp xử lý phù hợp. Trong trường hợp bố mẹ của trẻ quyết định nhổ răng khểnh cho bé thì có thể liên hệ qua hotline 1900.6900 để được các bác sĩ chuyên gia Nha khoa Paris tư vấn rõ hơn về các phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top