thuốc lá và rượu

Hướng dẫn bỏ thuốc lá dứt điểm và cách uống rượu an toàn?

1. Cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất?

Nhiều người dựa vào thuốc lá để thư giãn nhưng thói quen hút thuốc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những câu hỏi giúp từ bỏ thói quen hút thuốc. Hút thuốc thực sự đem đến cho tôi những gì? Tôi có thật sự thích hút không? Thuốc có tác hại cho sức khỏe như thế nào? 

 Những người hút thuốc thường biện minh cho việc không thể bỏ thuốc của mình là nếu cai thuốc họ sẽ gặp stress. Nhưng bỏ (hay giảm) hút thuốc nên là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe. Hãy nói với người hút thuốc là thói quen đó đang giết chết chính bản thân anh ta, nhưng thường thì điều đầu tiên mà anh ta quyết định làm khi nghe câu này là đốt một điếu thuốc!

cai thuốc lá hiệu quả

Bước quan trọng nhất để cai thuốc là bạn phải quyết định mình thật sự muốn bỏ thuốc. Một khi bạn đưa ra quyết định tức là bạn đã đi được nửa đường. Nếu bạn cảm thấy cần giúp đỡ, hãy thử liệu pháp thay thế nicotine: bất cứ thứ gì từ kẹo nicotine đến miếng dán nicotine (miếng dán    nicotine có 2 loại: 12 tiếng và 24 tiếng). Cả hai đều giúp cơ thể thích nghi dần với mức độ giảm dần nicotine.

Nicotine là một trong những thứ dễ gây nghiện nhất đối với con người. Tuy nhiên, nồng độ nicotine trong máu nhanh chóng giảm xuống còn khoảng # trong  vòng 30 phút sau khi hút một điếu thuốc và giảm chỉ còn sau 1 tiếng. Những đau đớn khi nghiện nicotine không biểu hiện rõ đến mức ngay cả những người hút thuốc cũng không nhận ra rằng mình đang nghiện.    

Kẹo thường được ghi trong toa thuốc, nhưng bạn có thể mua các miếng dán tại các nhà thuốc với sự tư vấn của dược sĩ về loại miếng dán nào phù hợp với bạn. Chúng ta nên nhớ rằng những sự thay thế này chỉ là phương tiện trợ giúp chứ không phải là cách điều trị triệt để. Hãy nhớ rằng trước khi nghiện thuốc bạn đâu cần phải hút thuốc. Có thể điếu thuốc đầu tiên mùi vị thật kinh khủng và bạn phải cố gắng rất nhiều để trở nên nghiện nó.

2. Hướng dẫn uống rượu an toàn, vừa đủ 

 Uống bao nhiêu rượu thì không nguy hiểm là một câu hỏi khó vì không thể đưa ra định mức chính xác cho từng cá nhân vì định mức này phụ thuộc vào giới tính, tầm vóc cơ thể và thể trạng của từng người. Lượng rượu nữ giới có thể uống bao giờ cũng thấp hơn so với nam giới. Giới hạn nào là hợp lý? Theo cách tính một đơn vị rượu như đã mô tả ở trên và theo lời khuyên của các bác sĩ thì giới hạn cho nam giới là ít hơn 21 đơn vị một tuần, còn nữ giới thì ít hơn 14 đơn vị một tuần (nếu đang mang thai thì tuyệt đối không uống). 

uống rượu an toàn vừa đủ

Đối với nam giới 36 đơn vị hay hơn trong một tuần, còn nữ giới là 22 đơn vị hay nhiều hơn. Tính trung bình cơ thể chúng ta cần một tiếng đồng hồ để loại bỏ hoàn toàn một đơn vị rượu. Bạn nên tìm những thức uống thay thế không chứa cồn trong những trường hợp cần phải uống. Mẹo nhỏ giúp giảm uống rượu.

Khi cố gắng giảm uống rượu, rất hữu ích nếu bạn thực hiện những lời khuyên sau đây, nhất là trong những tuần đầu. Giảm tổng lượng rượu bằng cách bỏ thói quen uống rượu trong những thời điểm nhất định (ví dụ như vào bữa trưa) và thay bằng một thức uống không có chất kích thích. Làm cho bản thân luôn bận rộn: lên kế hoạch cho những hoạt động khiến bạn không có thời gian nghĩ đến việc uống rượu.

Tránh bất cứ điều gì khiến bạn nghĩ đến rượu và bất cứ khi nào có thể hãy tránh những nơi có rượu hoặc tránh những người thường mời bạn uống rượu. Nghĩ cách từ chối khi bạn rơi vào những tình huống trên. Uống một ly lớn thức uống không chứa cồn để chấm dứt cơn khát trước khi uống rượu. Thêm thức uống khác vào rượu vang hay rượu mạnh để tăng dung tích và giảm lượng rượu uống vào.

Tránh uống “theo vòng” nếu bạn lo lắng sẽ không thể tuân theo những nguyên tắc trên. Nam giới uống 8 đơn vị hay hơn một ngày (56 đơn vị một tuần) hay nữ giới uống nhiều hơn 5 đơn vị một ngày (35 đơn vị một tuần) dễ gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Sẽ tốt hơn cho bạn nếu có người thân hay bạn bè    bên cạnh động viên, khuyến khích bạn cai rượu. 

 

 

 

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top