Hướng dẫn nấu 10 món bánh để gia đình quây quần bên nhau

1. Bánh bao sơn dược, phục linh 

Công hiệu: Kiện tỳ ích thận, lợi thấp giáng trọc. Chỉ định: Thích hợp với các chứng ăn ít do tỳ vị hư nhược và tiểu đường, tiểu nhiều, di tinh, đái xón v.v… 

bánh phục linhBánh phục linh

Nguyên liệu

+ Bột sơn dược, bột phục linh mỗi thứ 100g,

+ bột mì 1kg, đường trắng 300g,

+ mỡ heo, nước.

+ soda vừa dùng.

Cách chế biến

Bột sơn dược, bột phục linh đổ vừa nước vào ngâm thành hồ, cho vào vỉ hấp, to lửa 30 phút rồi lấy ra. Cho 200g bột mì vào hồ sơn dược phục linh, rồi cho đường trắng, mỡ heo vào làm nhân. Số bột mì còn lại cho vừa nước vào, nhào kỹ rồi cho bột nở vào nhào đều, để khoảng 2 – 3 giờ. Khi bột mì nở ra, cho soda vào nhào đều, chia thành nhiều bánh nhỏ, cho nhân vào làm thành bánh bao,   đưa lên vỉ hấp, để lửa to trong 15 – 20 phút. Mỗi ngày 1 lần, ăn vào buổi sáng. 

2. Bánh trôi sơn dược 

Công hiệu: Bổ ích tỳ thận, khử mỡ giảm ngấy.

bánh chôi sơn dượcBánh trôi sơn dược

Nguyên liệu

+ Sơn dược 150g

+ đường trắng 90g

+ gạo nếp 500g

+ một ít bột tiêu

Cách chế biến

Sơn dược bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào bát, đặt bát vào nồi hấp, hấp chín. Gạo nếp ngâm nước 3 giờ rồi xay thành bột, nhào lên làm thành vỏ bánh trôi, cho nhân sơn dược vào, bọc lại thành bánh trôi, nấu chín.     

3. Bánh phục linh, ý dĩ 

Công dụng :Kiện tỳ hòa vị, hóa đàm tiêu ngấy

bánh phục linh, ý dĩBánh phục linh, ý dĩ

Nguyên liệu:

+ Phục linh,

+ ý dĩ

+ bột mì mỗi thứ 30g,

+ đường trắng vừa dùng.

Chỉ định: Thích hợp với người ăn ít, tiêu hóa kém,  chân tay và mặt mũi phù nề, rã rời, trẻ em tiêu chảy v.v… do tỳ vị khuy hư gây ra. Thành phần dinh dưỡng: Ý dĩ là hạt ý dĩ chín. Ý dĩ chứa 17% protein, 11,74% lipid thô, 67,35% tinh bột, còn chứa nhiều acid amin và các khoáng chất calci, phospho, sắt v.v… 

4. Bánh bao trường thọ 

bánh bao trường thọBánh bao trường thọ

Nguyên liệu

+ Bột mì vừa dùng

+ rau sam

+rau hẹ các thứ lượng bằng nhau

+ trứng gà và một ít gia vị.

Cách chế biến

Rau sam, rau hẹ rửa sạch, hong khô trong 2 giờ, thái nhỏ. Thành phần dinh dưỡng: Rau hẹ chứa chất sulfuret, glu-coside, chất có vị đắng, carbonhydrate, vitamin C, calci, phospho, sắt v.v… Chất xơ chứa trong nó có thể thúc đẩy sự nhu động dạ dày và ruột, phòng tránh táo bón, đồng thời có thể giảm thiểu sự hấp thu cholesterol.

Chú ý: Người bị âm hư nội nhiệt, hoặc lở loét, bệnh mắt phải cẩn thận khi dùng. Rau hẹ còn có tên là cỏ tráng dương, nên người có chức năng tình dục quá mức bình thường không nên ăn.

5. Bánh phục linh, đậu cô ve 

Công hiệu: Điều chỉnh ăn uống đối với trường hợp viêm dạ dày mãn  tính, loét dạ dày, viêm kết tràng mãn tính. 

bánh phục linhBánh phục linh, đậu cô ve

Nguyên liệu

+ Phục linh 15g

+ đậu cô ve 30g

+ bột mì 150g

+ gia vị lượng vừa dùng.

Chế biến

Trộn bột phục linh và đậu cô ve với bột mì, cho muối ăn và lượng nước vừa đủ vào nhào đều, làm thành bánh, đặt lên vỉ hấp chín, hoặc chiên trong chảo dầu cho đến khi hai mặt vàng rộm. Chỉ định: Thích hợp với người bị đau dạ dày, ăn ít, tiêu hóa kém do tỳ vị thấp nhiệt gây ra. 

6. Bánh ngọc trúc, cẩu kỷ, thịt heo 

Công hiệu: Dưỡng âm ích thận

bánh ngọc trúcBánh ngọc trúc

Nguyên liệu

+ Ngọc trúc 10g

+ cẩu kỷ tử 15g

+ củ năng bỏ vỏ 50g

+ thịt heo nạc 150g

+ gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến: Ngọc trúc, cẩu kỷ tử, củ năng, thịt heo nạc rửa sạch, thái nhỏ, bằm nhuyễn, cho hành, gừng, muối vào trộn đều, làm thành bánh thịt, đặt lên vỉ hấp chín, ăn mỗi ngày một lần.

Chỉ định: Thích hợp với người bị đau dạ dày, lòng bàn tay gan bàn chân nóng, lưng gối đau mỏi, váng đầu hoa mắt, thị lực giảm, ù tai v.v… do âm thấp nội nhiệt gây ra. 

7. Bánh sơn dược thịt heo 

Công hiệu: Kiện tỳ dưỡng vị.

bánh sơn dược thịt heoBánh sơn dược thịt heo

Nguyên liệu

Thịt heo

bột sơn dược,

bột mì mỗi thứ 100g

cẩu kỷ tử 10g

gia vị lượng vừa dùng

Cách chế biến :Thịt heo rửa sạch, thái lát, cho xì dầu, tinh bột, rượu, gia vị v.v… vào ướp. Trộn bột sơn dược với bột mì, cho vừa nước vào nhào thành cục, làm thành bánh. Đổ vừa nước sạch vào nồi rồi cho bánh vào luộc, sau đó cho cẩu kỷ tử, thịt heo vào nấu cho đến khi bánh, thịt heo chín. Cho thêm muối, bột ngọt, hành, gừng

Chỉ định: Thích hợp với người bị chứng chân tay rã rời, hụt hơi, tim loạn, ăn ít, tiêu hóa kém, bụng căng đầy, váng đầu hoa mắt, mất ngủ nhiều mộng v.v… do tỳ vị khuy hư gây ra. 

8. Bánh mì phục linh 

Công hiệu: Kiện tỳ ích khí

bánh mì phục linhBánh mì phục linh

Nguyên liệu: Bột phục linh, bột mì, bột sơn dược  mỗi thứ 50g, vừng vừa dùng, một ít gia vị. Cách chế biến: Vừng rang thơm; trộn đều ba thứ bột trên. Cho nước sạch vừa đủ, muối ăn, bột ngọt, đường trắng vào nhào thành bánh mì, sau đó rắc vừng lên hai mặt bánh, cho vào lò nướng hoặc chảo dầu chiên cho đến khi vàng rộm hai mặt.

Chỉ định: Thích hợp với người bị hụt hơi, mệt mỏi, váng đầu hoa mắt, tạng khí trệ xuống do tỳ vị khí hư và chứng thiếu máu.

9. Bánh bí ngô 

Công hiệu Bổ trung ích khí, thanh nhiệt giải độc

bánh bi ngô

Nguyên liệu

Bí ngô già, bột tiểu mạch, tinh bột và gia vị các thứ vừa dùng.

Cách chế biến Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, nấu chín, giã nhuyễn. Lấy bí ngô giã nhuyễn trộn với bột tiểu  mạch, tinh bột với lượng vừa phải, làm thành bánh. Đổ vừa dầu thực vật vào chảo, đun nóng, cho bánh bí ngô vào chiên đến khi hai mặt bánh vàng rộm. 

Thành phần dinh dưỡng: Bí ngô chứa citrulline, arginine, vitamin B, vitamin C v.v… Nhựa trong quả bí ngô có thể điều tiết tốc độ hấp thu thức ăn trong dạ dày, làm cho sự hấp thu glucose giảm xuống. Nhựa quả còn có thể kết hợp với cholesterol thừa trong cơ thể, làm cho sự hấp thu cholesterol và nồng độ cholesterol trong máu giảm. Chú ý: Không nên ăn nhiều, dễ sinh thấp phát hoàng, dễ bị trướng bụng. 

Chỉ định: Thích hợp với người tỳ hư khí nhược, dinh dưỡng không tốt và trường hợp bị áp xe phổi, bỏng nước lửa v.v…

 10. Bánh sơn tra, sơn dược 

Công hiệu Kiện tỳ tiêu thực, hoạt huyết hóa ứ

banh son traBánh sơn tra

 Nguyên liệu

+ Sơn tra

+ sơn dược

+ đường trắng lượng vừa đủ dùng

Cách chế biến: rửa sạch, cho vào vào, trộn đều, ép Sơn tra bỏ hạt, rửa sạch; sơn dược bỏ vỏ, nồi hấp chín, để nguội rồi cho đường trắng thành bánh mỏng. Mỗi ngày ăn một lần. . Chỉ định: Thích hợp với người tiêu hóa không tốt, trẻ em chán ăn v.v… Thành phần dinh dưỡng: Mỗi 100g sơn tra chứa 89mg vitamin C, 0,89mg carotene, 85mg calci, 0,5mg vitamin B2, tương đương cao gấp 17 lần, 9 lần, 7 lần và 5 lần so với táo. Ngoài ra còn chứa glucose, cralaegolic acid, niacin, protein, calci, sắt, vitamin B2 v.v… đứng đầu trong các loại quả. Các chất flavone, loại triterpene và vitamin C, kali  v.v…  Do đó nó có hiệu quả trị liệu rõ rệt đối với bệnh tim, cao huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ trong máu v.v… ở người cao tuổi. 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top