Hướng dẫn Nấu món mì sơn dược và Hoành thánh hoa đậu cô ve 

1. Mì sơn dược 

Thành phần dinh dưỡng: Trứng gà chứa nhiều protein, lipid, lecithin, vitamin, vitellolutein và sắt, calci, magne, phospho, natri v.v… Lecithin trong lòng đỏ trứng là một chất nhũ hóa rất mạnh, có thể làm cho cholesterol và lipid nhũ hóa thành những hạt rất nhỏ bài tiết ra từ mạch máu, từ đó giảm nồng độ mỡ huyết trong cơ thể.

mì sơn dượcMì sơn dược chua cay, ăn vào là nhớ suốt đời

Nguyên liệu chuẩn bị

    • Bột sơn dược 150g,
    • bột mì 300g
    •  trứng gà 1 quả
    •  tinh bột 20g
    • gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến

Cho bột sơn dược, bột mì, tinh bột, trứng gà, nước sạch, muối vào chậu, nhào đều chế thành từng viên mì. Đổ vừa nước vào nồi, đun to lửa rồi cho mì, mỡ heo, hành, gừng vào, nấu chín rồi nêm bột ngọt. Công hiệu: Kiện tỳ bổ phế, cố thận ích tinh. Chỉ định: Thích hợp với tỳ hư tả lâu, lỵ lâu, hư lao, ho, tiểu đường, di tinh, khí hư, tiểu tiện nhiều lần v.v…

 Trứng gà còn có thể làm cho lipoprotein tỷ trọng cao trong máu tăng cao, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Sơn dược chứa saponin, chất niêm dịch, luridine, amylolytic enzyme, gly coprotein v.v… có thể thúc đẩy sự phân giải protein và tinh bột, làm cho dễ tiêu hóa hấp thu, nhất là dehydroge-nate epiandrosterone (DHEA) chứa trong sơn dược có thể phòng lão kháng suy, giảm béo giảm mỡ, chống ung thư, chữa trị chứng mất ngủ, có tác dụng phòng trị chứng mỡ cao trong máu, xơ cứng động mạch, bệnh béo  phì, bệnh tiểu đường và bệnh ung thư.

Chú ý: Món này có thể làm đủ dùng cho cả ngày, chia thành ba lần ăn.

2. Hoành thánh hoa đậu cô ve 

Công hiệu: Ôn trung kiện tỳ, lợi thấp hóa trọc. Chỉ định: Thích hợp với người bị chứng phù thũng, tiểu ít và chứng thử thấp do tỳ hư thấp thịnh gây ra.

hoàn thánh hoa đậu cô veMón hoành thánh hoa đậu cô ve siêu ngon 

Nguyên liệu

– Đậu cô ve 150g

 – Hoa đậu cô ve trắng,

– thịt heo mỗi thứ 100g,

– hồ tiêu 7 hạt, vừng đen 10g

– bột mì 150g

– hạch đào 5g, mỡ heo 125g, đường trắng 120g.

– gia vị lượng vừa dùng.

Chọn lấy hoa đậu cô ve trắng mới nở, rửa sạch, nhúng qua nước sôi; thịt heo băm nhuyễn, hồ tiêu phi dầu nghiền thành bột, nêm xì dầu, bột ngọt, muối để làm nhân. Nhúng hoa đậu cô ve vào nước sôi để nguội trộn vào bột mì và nước.

Cách chế biến

Cách chế biến: Đậu cô ve rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, luộc khoảng 30 phút (đến khi vỏ đậu tách ra), vớt ra, bóc vỏ, cho vào bát, đổ nước sạch vào ngâm ngập hạt đậu. Cho vào vỉ, hấp khoảng 2 giờ đến khi đậu nhừ. 

Vừng đen, hạch đào rang thơm, nghiền bột. Đun nóng mỡ heo, cho đậu cô ve vào xào. Sau đó cho thêm mỡ heo, vừng,     hạch đào vào xào là được. Công hiệu: Bổ gan thận, kiện tỳ vị, nhuận ngũ tạng, giảm mỡ huyết. Chỉ định: Thích hợp với người mắc các chứng ăn ít, hụt hơi, mệt mỏi, lưng đau mỏi gối, váng đầu hoa mắt v.v…

Thành phần dinh dưỡng: Vừng chứa dầu lipid (có thể đạt đến 60%), trong đó thành phần chủ yếu là linoleicacid và oleic acid; ngoài ra còn chứa sterol, sesamin, vitamin E, lecithin v.v… Mỗi 100g vừng đen chứa 46,1g lipid, 19,1g protein, 14g chất xơ, 10g carbonhydrate, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B 2, niacin, vitamin E v.v…, trong đó hàm lượng vitamin E lên đến 50,4mg.

Linoleicacid chứa trong    lipid vừng có thể loại trừ cholesterol bám trên thành mạch máu, giảm mỡ huyết, là tiền đề để cơ thể tổng hợp prostaglandin có chức năng như hormon nam tính. 

Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top