Hướng dẫn nấu những món ăn chỉ cần đọc cách chế biến là làm được

Để nấu được một món ăn chúng ta chỉ cần biết được công thức chế biến và các nguyên liệu cần thiết nấu món ăn đó. Ngày hôm nay, Y tế Sức Khỏe sẽ giúp mọi người nấu những món ăn rất đơn giản.

1. Sơn dược, ngó sen cá 

Công hiệu: Kiện tỳ ích khí, khai vị tinh tỳ

Sơn dược ngó sen cáSơn dược nấu với ngó sen và cá

 Nguyên liệu: Sơn dược 50g, ngó sen tươi 150g, thịt cá trắm cỏ 200g, gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến: Sơn dược, ngó sen bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành miếng như hạt đậu nành. Cá trắm cỏ làm sạch, thái miếng. Cho cá vào chảo chiên vàng hai mặt, cho sơn dược, ngó sen và hành, gừng, tiêu, rượu gia vị, xì dầu, giấm. Đổ vừa nước vào, đun nhỏ lửa, sau đó thêm tinh bột, muối, bột ngọt vào, xào trong vài phút. 

Chỉ định: Thích hợp với chứng biếng ăn do tỳ vị khuy hư và tỳ hư thấp thịnh gây ra bụng trướng.    

 2. Đầu cá, đậu phụ kho tộ 

Công hiệu: Bô thận kiện tỳ

đầu cá đậu phụ kho tômĐầu cá đậu phụ kho tôm

 Nguyên liệu: Đầu cá mè hoa 500g, đậu phụ 300g, măng đông 100g, nấm hương 10g, gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến: Đầu cá rửa sạch, bổ đôi, ướp xì dầu 5 phút. Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng, chiên đầu cá vàng hai mặt nêm gia vị vào. Cho 500ml nước đun sôi rồi đổ vào nồi đất, cho đậu phụ, măng, nấm, tỏi… vào, đun cho đến khi đầu cá chín, nêm thêm bột ngọt vào.

Thành phần dinh dưỡng: Đầu cá chứa protein, lipid, nia-cin và các vitamin A, B, B1 v.v… Đầu    và thịt cá mè hoa chứa hai loại acid béo không no là DHA và EPA, rất có ích đối với việc làm sạch và làm mềm mạch máu, giảm mỡ huyết và kiện não, làm chậm suy lão v.v… Hàm lượng DHA và EPA trong dầu cá cao hơn ở thịt cá, dầu cá lại tập trung nhiều ở đầu cá, nên đầu cá có tác dụng giảm mỡ cao hơn thịt cá. 

Chỉ định: Thích hợp với người bị chứng chân tay phù nề, nước tiểu gắt vàng và bệnh đãng trí do tuổi già, bệnh ở tuổi mãn kinh do tỳ thận khuy hư gây ra.

 3. Vịt hấp hạch đào, cẩu kỷ 

Công hiệu: Bổ thận ích tinh

Vịt hấp hạch đào cầu kỷVịt hấp hạch đào với cẩu kỷ

Nguyên liệu: Hạt hạch đào 200g, cẩu kỷ tử 50g, vịt trắng già 1 con, lòng trắng trứng 1 quả, gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến: Cho thịt vịt vào bát, sau đó bỏ hạt hạch đào, cẩu kỷ tử và hành, gừng, tiêu, rượu gia vị vào, đậy kín, cho lên vỉ hấp chín, nêm thêm muối,    bột ngọt. 

Chỉ định: Thích hợp với người mắc chứng liệt dương, di tinh và giao hợp không xuất tinh được, do thận tinh khuy hư gây ra. 

 4. Chim cút xào hẹ 

Công hiệu: Ích thận, bổ tinh.    

Chim cút xào hẹChim cút xào hẹ

 Nguyên liệu: Rau hẹ 15g, chim cút 1 con, gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến: Chim cút làm thịt, rửa sạch, thái miếng. Đổ vừa dầu thực vật vào chảo, đun nóng, cho chim cút vào xào, cho thêm hành, gừng, tiêu, rượu gia vị vào. Khi sắp chín cho rau hẹ vào, xào chín nêm thêm muối, bột ngọt, xào đều. 

Chỉ định: Thích hợp với người bị chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm v.v… do thận tinh khuy hư gây ra. 

5. Vịt hấp hạch đào 

Công hiệu: Bổ thận sinh tinh, tư âm thanh nhiệt.  

Vịt hấp hạch đàoVịt hấp hạch đào

 Nguyên liệu: Hạt hạch đào 200g, củ năng 150g, vịt già 1 con, thịt gà 100g, lòng trắng trứng, gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến: Vịt làm thịt kỹ, rửa sạch rồi ướp các gia vị song trộn đều. Thịt gà băm nhỏ sau đó cho lòng trắng trứng với bột ngô và các gia vị đánh thật đều. Đổ hồ trứng đã trộn đều vào phần bụng vịt rồi chiên giòn, thái thành miếng dài, gắp ra đĩa, cho ít rau thơm vào. 

Thành phần dinh dưỡng: Ngô chứa tinh bột, dầu lipid, vitamin họ B, niacin, acid, pantothenic … Acid béo không no chứa trong ngô là chất ức chế hấp thu cholesterol, có thể làm giảm hấp thu cholesterol trong ruột, giảm nồng độ cholesterol trong máu. 

Chỉ định: Thích hợp với nam giới mắc chứng liệt dương, di tinh,xuất tinh sớm, nữ giới ra kinh ít, tắt kinh do gan thận âm hư gây ra.

6. Ngân nhĩ trứng sữa 

Công hiệu: Tư âm nhuận phế, ích vị sinh tân, điều bổ ngũ tạng.

ngân nhĩ trứng sữaNgân nhĩ trứng sữa

 Nguyên liệu: Mộc nhĩ trắng 30g, trứng cút 5 quả, sữa bò 150ml, đường trắng vừa dùng.

Cách chế biến:  Cho mộc nhĩ trắng vào nồi, đổ vừa đủ nước, đun nhỏ lửa khoảng 2 giờ,  đổ trứng cút, đường trắng vào, khuấy đều, nấu sôi. 

Thành phần dinh dưỡng: Sữa bò chứa protein, lipid, đường, khoáng chất và nhiều loại vitamin.  Acid orotic trong sữa bò có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. 

7. Song nhĩ trộn nguội

Công hiệu: Bổ khí dưỡng huyết

song nhĩ trộn nguộiSong nhĩ trộn nguội

 Nguyên liệu: Ngân nhĩ, mộc nhĩ mỗi thứ 50g, gia vị lượng vừa dùng.

Cách chế biến: Sau đó vớt ra để ráo nước, nêm thêm muối, bột ngọt, bột tiêu, dầu vừng, trộn đều.

Thành phần dinh dưỡng: Mộc nhĩ đen chứa protein, đường, chất xơ, carotene và các khoáng chất calci,    phospho, sắt v.v…,  

Chỉ định: Thích hợp với người mắc chứng họng khô, miệng rát, mắt khô, đại tiện phân khô vón, nước tiểu gắt vàng v.v…

 Hy vọng rằng, với những công thức chế biến 7 món ăn ở trên. Sẽ giúp gia đình bạn luôn có những bữa cơm thật ngon miệng và hạnh phúc!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top