Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Chào bác sĩ! Cháu nhà em được 18 tháng tuổi mà mới chỉ mọc được 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. Em rất lo vì cháu mọc răng trễ quá so với các cháu bé cùng tuổi. Em muốn hỏi bác sĩ là một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu ạ? Và trường hợp của con nhà em thì cháu mọc răng lâu vậy có bất thường gì không? Rất mong bác sĩ trả lời và tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ. ( Quỳnh Mai – Hà Nội )

1. Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu làm cha, mẹ ở những đứa con đầu tiên. Nhất là đối với các trường hợp răng của trẻ mọc muộn. Sẽ càng khiến họ lo lắng vì không biết trẻ có bị thiếu canxi hay mắc các bệnh vệ hệ xương không.

Bởi vì răng sữa cần thời gian để có thể nhú lên hết được. Trung bình trẻ đến tháng thứ 6 sẽ bắt đầu mọc chiếc răng cửa đầu tiên, 12 tháng sẽ có khoảng 6 chiếc răng sữa. Và gần tròn 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 10 chiếc răng ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?Trẻ mọc răng sữa trong thời gian bao lâu?

Trình tự và thời gian mọc răng của bé

– 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới: 5 – 8 tháng

– 4 răng cửa bên: 7 – 10 tháng

– 4 răng hàm đầu tiên: 12 – 16 tháng

– 4 răng nanh: 14 – 20 tháng

– 4 răng hàm thứ 2: 20 – 32 tháng

Quay lại với trường hợp của cháu bé 18 tháng chỉ mọc được 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. Thì đây là một tình trạng mọc răng rất trễ, phụ huynh của cháu nên đưa bé đến các phòng khám nha hoa hoặc bệnh viện nhi. Để các bác sĩ thăm khám và kiểm tra tực tiếp. Tuy nhiên, bố, mẹ của cháu không phải quá lo lắng cho trẻ khi đang chờ đợi kết quả của bác sĩ. Vì trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời là vẫn hoàn toàn phát triển, khỏe mạnh bình thường.

2. Các dấu hiệu nhận biết khi trẻ mọc răng sữa?

Việc trẻ mọc răng thường hay gặp các vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng cụ thể để cho các bậc phụ huynh biết trước và chăm sóc tốt cho trẻ.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?Những dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sữa?

  • Chảy nước dãi: Nước dãi trong khoang miệng của trẻ hay chảy ra ngoài do quá trình mọc răng kích thích nướu.
  • Bị ho, nổi cục ở lợi: Nước dãi chảy nhiều khiến trẻ hay bị nghẹn và gây ho.
  • Trẻ hay cắn và mút tay: Khi răng sữa chuẩn bị chồi lên khỏi nướu, khiến trẻ hay bị ngứa ở vùng lợi. Vì thế các bố mẹ sẽ thường thấy con mút tay. Tuy nhiên không nên cho trẻ mút tay vì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng hàm răng của trẻ sau này.
  • Bị sốt, tiêu chảy: Các trẻ mọc răng đa phần hay bị sốt do hệ miễn dịch ở trẻ thay đổi. Trong các trường hợp sốt cao và bị đi ngoài nhiều, cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở ý tế ngay.
  • Bị đau và hay quấy khóc: Răng sữa mọc lên, khiến lợi bị đau và trẻ thường không ngủ được và quấy khóc.
  • Bú ít: Đau lợi, bị sốt, ho… là nguyên nhân khiến trẻ mệt mỏi và bú ít đi.

3. Một số lưu ý về cách chăm sóc khi trẻ mọc răng sữa?

Mọc răng sữa ở trẻ thường có dấu hiệu và triệu chứng như trên. Do đó, việc ăn uống hàng ngày của trẻ cũng phải điều chỉnh cho phù hợp. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ cảm thấy thoải mãi và dễ chịu hơn khi đang mọc răng sữa.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng sữa?

– Khi bé không thích ăn uống như trước, bạn cũng đừng nên cố ép bé ăn nhiều. Thay vào đó chia nhỏ các bữa ăn cho con ăn nhiều các loại thức ăn mềm như: cháo hạt. Để kích thích răng của bé mọc nhanh và không gây đau đớn cho bé.

– Dành nhiều thời gian để trò chuyện hay mát – xa nhẹ ở nướu răng cho trẻ đỡ đau nhức.

– Khi mọc răng sữa, nhiều trẻ hay bị đi ngoài nhiều lần từ 3 – 5 lần/ ngày. Do đó, mẹ cần cho bé uống thật nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất.

– Trẻ hay khóc thì nên giảm nhẹ cơn đau bằng cách thu hút bé bằng một hoạt động. Hay chơi những trò chơi trước mặt bé yêu thích.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp những người lần đầu tiên được làm bố, mẹ hiểu hơn về thời gian một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu. Từ đó có cách nhận biết và chăm sóc trẻ  tốt nhất khi trẻ mọc răng. Trong các trường hợp mà trẻ có dấu hiệu và triệu chứng khác thường so với các miêu tả ở trên. Để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, xin vui lòng gọi ngay qua hotline 19006900.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top