Nhổ răng sữa còn sót chân răng có sao không?

Có phải sau khi nhổ răng sữa còn sót lại chân răng ở vị trí răng sữa mới nhổ thì răng vĩnh viễn mới mọc lên được không? Hay chân răng còn sót lại là việc thực hiện nhổ răng sai cách? Đây là một vấn đề mà rất nhiều các bậc phụ huynh lo lắng khi không biết như thế nào là đúng, sai . Ở bài viết dưới đây, hi vọng sẽ giải đáp và giúp ích cho mọi người.

1. Nhổ răng sữa còn sót chân răng là như thế nào?

Theo quy luật tự nhiên, đến tuổi thay răng thì răng sữa sẽ tự rụng, thay vào đó sẽ là răng vĩnh viễn. Khi mầm răng vĩnh viễn trồi lên sẽ làm tiêu dần đi chân răng sữa ban đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay, rụng đi. Đòi hỏi phải có sự hỗ trợ và giúp đỡ của tác nhân bên ngoài.

Nhổ răng sữa còn sót chân răngHình ảnh chân răng sữa còn sót

Nhưng răng sữa không được nhổ bỏ kịp thời và đúng cách thì răng vĩnh viễn sẽ mọc sai lệch và hàm răng của bé sau này có thể không đều. Trường hợp này đa phần là do bố, mẹ thực hiện tại nhà cho trẻ. Trong đó, biến chứng còn sót chân răng là điển hình và là nguyên nhân sau này các răng của trẻ mọc lệch, không đúng vị trí trên cung hàm.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng này là sau khi nhổ răng sữa không thấy chân răng. Hoặc quan sát trong nướu của trẻ tồn tại mẩu răng trắng và đục tại vị trí nhổ răng.

2. Nhổ răng sữa còn sót chân răng gây ra những ảnh hưởng gì?

Như đã nói ở trên, việc nhổ răng sữa còn sót chân răng đa phần là do cha mẹ tự nhổ cho con tại nhà. Vấn đề này, các bậc phụ huynh cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi vì răng vĩnh viễn vẫn mọc lên và thay thế chân răng sữa.

Nhổ răng sữa còn sót chân răng Nhổ răng sữa còn sót chân răng có ảnh hưởng gì không?

Tuy nhiên, chân răng sữa còn sót lại trong nướu vẫn là một mối nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các bệnh viêm nha chu. Nhất là khi quá trình nhổ răng tại nhà không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Vì trong ổ miệng có hàng trăm vi khuẩn, khi chân răng bị cắt ngang và dòng máu hở sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và trú ngụ. Nghiêm trọng hơn có thể bị nhiễm trùng máu và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Lưu ý rằng, không nên tự nhổ răng tại nhà cho các trẻ mắc các bệnh lý tim bẩm sinh, cơ thể bị suy giảm miễn dịch …Do những đối tượng này cơ thể có sức đề kháng kém, việc nhổ răng tại nhà tồn tại rủi ro. Mà các cha mẹ nên đưa con đến các phòng khám nha khoa, để các nha sĩ nhổ bỏ, đảm bảo an toàn cho các con.

3. Cách điều trị khi nhổ răng sữa còn sót chân răng?

Để có cách khắc phục hiệu quả và đảm bảo sức khỏe cho bé thì cần phải dựa vào mức độ ảnh hưởng của chân răng còn sót lại là như thế nào. Dưới đây là một số hướng giải quyết mà các bậc phụ huynh của trẻ co thể tham khảo:

Nhổ răng sữa còn sót chân răngLàm gì khi nhổ răng sữa cho trẻ còn sót chân răng

Chân răng sữa còn sót lại nhưng không gây viêm nhiễm

Trường hợp này, các bậc phụ huynh hãy để tự nhiên và không nên động tới phần chân răng còn sót lại. Sau một thời gian, răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên sẽ tự húc đẩy quá trình tự tiêu của răng sữa. Tuyệt đối không được sử dụng que, đũa hay các vật nhọn khác lấy chân răng sữa ra ngoài. Vì có thể làm tổn thương đến nướu và làm viêm nhiễm, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng các xương ổ răng và quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ.

Chân răng sữa còn sót lại gây viêm nhiễm

Trường hợp này ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ, gây nên các hiện tượng đau nhức. Bác sĩ sẽ phải kê tạm một đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc giảm đau cho trẻ( thuốc hạ sốt nếu trẻ bị sốt). Ngoài ra, bố mẹ cũng được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc và theo dõi trẻ tại nhà.

Chú ý: Các bậc phụ huynh lên lưu ý chọn lựa các thức ăn mềm, lỏng cho trẻ trong các bữa ăn vì răng của trẻ lúc này đang bị đau. Và nên quan sát vị trí nướu ở chân răng còn sót mỗi ngày xem có bị sưng và lan rộng ra hàm mặt hay trẻ nóng sốt kéo dài, quấy khóc nhiều hay không. Nếu như tình trạng này tiến triển không thuận lợi, các bác sĩ nha khoa sẽ phải xem xét lại và thực hiện tiểu phẩu nhỏ để lấy chân răng còn sót và dọn sạch ổ viêm.

Do đó, hậu quả nhổ răng sữa bị gãy chân răng luôn là một biến chứng đáng lo ngại khi việc thực hiện nhổ răng tại nhà cho trẻ. Nếu các cha mẹ muốn thực hiện nhổ răng tại nhà thì cần phải có các kiến thức về cách nhổ răng và biết cách đánh giá kết quả nhổ răng cho trẻ. Tuy nhiên, thay vì nhổ răng cho trẻ tại nhà, cha mẹ nên đưa con đến các phòng khám nha khoa. Để các nha sĩ sẽ thực hiện cho trẻ vì chi phí nhổ răng cũng không quá cao mà lại đảm bảo cho con sau này có một hàm răng chắc khẻo, đều đẹp trong tương lai.

Cha mẹ có thể đưa con đến các phòng khám của Nha khoa Paris để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ. Tại đây, có các bác sĩ giỏi và các trang thiết bị công nghệ hiện đại, sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

Để đăng ký thăm khám  tại Nha khoa Paris hoặc cần tư vấn về cách nhổ răng cho trẻ thì các bậc phụ huynh có thể gọi qua Hotline 1900.6900 để được các bác sĩ tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top