niềng răng xong bị móm

Tại sao niềng răng xong bị móm? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Bị móm sau khi niềng răng là một trong những biến chứng có thể xảy ra khi chỉnh nha. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của người bệnh do bị biến dạng khuôn mặt. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bị móm sau niềng răng như thế nào? Ở bài viết dưới đây, sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc này:

1. Niềng răng xong bị móm do nguyên nhân nào?

Tất nhiên, không ai muốn gặp phải trường hợp niềng răng xong bị móm. Bởi nó là kết quả của việc niềng răng thất bại và biến chứng của nó là cấu trúc xương hàm đã bị thay đổi( hàm răng phía dưới bị chìa ra đằng trước). Nghiêm trọng hơn, ở một số trường hợp bệnh nhân không thể ngậm khép kín lại miệng.

niềng răng xong bị mómNguyên nhân bị biến dạng khuôn mặt sau niềng răng

  • Việc đầu tiên có thể nghĩ đến ngay là do trình độ bác sĩ còn non kém. Thao tác gắn các khí cụ chỉnh nha bị sai lệch, không phù hợp. Kèm theo đó là lực tác động lên cung hàm không đủ lực dẫn đến móm.
  • Trong trường hợp các bác sĩ chỉ định sai phương pháp niềng răng, sử dụng niềng răng mắc cài mà chất lượng mắc cài không đảm bảo. Răng bị chịu lực tác động mạnh sẽ yếu dần và gây sụp ổ chân răng. Sau một thời gian dài hai bên má sẽ bị hóp lại.
  • Kế hoạch và lộ trình sắp xếp, di chuyển răng không rõ ràng, khiến quá trình tác động lực lên răng không đúng và chính xác dẫn đến hậu quả niềng răng xong bị móm.
  •  Đa phần các trường hợp từ 17 tuổi trở lên, cấu trúc xương răng đã gần hoàn thiện. Cho nên việc niềng răng các bác sĩ thường sẽ phải nhổ bỏ răng. Thường là vị trí răng số 4  để tạo ra các khoảng trống di chuyển, sắp xếp lại các răng còn lại. Tuy nhiên, nếu như việc điều chỉnh lực siết không di chuyển được các răng vào khoảng trồng răng bị mất. Sẽ gây nên tình trạng tiêu xương răng, và bị móm.
  •  Trong quá trình niềng răng không tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Ăn, uống nhiều đồ nóng, lạnh hoặc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng làm các mắc cài bị lủng lẻo, không chắc chắn, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.

2. Khắc phục tình trạng niềng răng xong bị móm?

Việc đầu tiên bạn cần phải làm ngay lúc này là quay lại phòng khám nha khoa, để các bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân do đâu. Từ đó sẽ đưa ra các hướng giải quyết và khắc phục tình trạng này. Thông thường, việc điều trị trường hợp này tại các cơ sở nha khoa sẽ tiến hành theo các bước sau:

niềng răng xong bị mómQuay lại phòng khám nha khoa khi niềng răng không thành công

+ Bước 1: Tiến hành thăm khám và chụp X – quang để xác định nguyên nhân gây ra.

+ Bước 2: Khắc phục tình trạng niềng răng xong bị móm khi biết rõ nguyên nhân

  • Nếu là do cấu trúc xương hàm thay đổi dẫn đến bị móm sau niềng răng. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm dưới lùi lại. Để đảm bảo khớp cắn và cấu trúc xương hàm cũng như khuôn mặt được cân đối trở lại.
  • Nếu nguyên nhân đến từ người bệnh, thì các bác sĩ sẽ phải tiến hành niềng răng lần 2. Hoặc sử dụng phương pháp bọc răng sứ trị móm( trường hợp móm nhẹ), khi niềng răng không còn hiệu quả.

Có những trường hợp đặc biệt khi bị móm cả răng và cấu trúc xương hàm. Lúc này không thể sử dụng phương pháp niềng răng mà bắt buộc bác sĩ phải đưa ra chỉ định phẫu thuật hàm cho bệnh nhân. Để mang lại tính thẩm mỹ cũng như độ hiệu quả cho người bệnh.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên do ytesuckhoe.net đưa ra. Đã giúp bạn hiểu được nguyên nhân tại sao sau khi niềng răng xong bị móm. Nếu còn bất kì các thắc mắc về tình trạng móm hay bị hô sau khi niềng răng. Bạn vui lòng để lại các câu hỏi bên dưới phần bình luận. Hoặc gọi điện trực tiếp qua hotline 19006900 để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhất.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top