Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì

Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì? Nên giữ hay nhổ bỏ?

Việc để trẻ bị sâu răng là một lỗi rất lớn của các bậc phụ huynh. Nếu như bị sâu răng hàm, trẻ em sẽ cảm thấy bị đau nhức và ê buốt, gặp khó trong vấn đề ăn uống hằng ngày. Vậy, khi trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì để điều trị? Ở bài viết dưới đây, sẽ giúp các bố mẹ có những phương hướng giải quyết tùy vào mức độ sâu răng của trẻ:

1. Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì?

Nhiều bậc phụ huynh thường thắc mắc không biết khi trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì và thường nghĩ đến việc nhổ răng sâu đó đi. Tất nhiên, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi thì việc mọc răng mới sau khi nhổ răng vẫn diễn ra. Nhưng đôi khi sẽ là không cần thiết vì còn tùy vào tình trạng răng sâu.

+ Cho nên, việc đầu tiên các bố mẹ cần phải xác định được mức độ sâu răng hàm của trẻ:

  • Sâu độ 1: Đây là tình trạng nhẹ nhất của bệnh sâu răng. Trên bề mặt răng hàm của trẻ chỉ xuất hiện các vết lốm đốm nhỏ li ti.
  • Sâu độ 2: Diễn biến của sâu răng bắt đầu đẩy mạnh, phá hủy đến lớp ngà răng, các lỗ sâu rõ hơn thành màu đen. Trẻ nhỏ sẽ có các biểu hiện như bị ê buốt và đau nhức xung quanh vị trí răng sâu.
  • Sâu độ 3: Cấu trúc răng đã bị phá hủy, các cơn đau nhức sẽ kéo dài và thường xuyên, trẻ sẽ quấy khóc và thường khó ngủ.
  • Sâu độ 4:  Đây là mức độ nặng nhất của bệnh sâu răng. Tủy bị viêm và nếu như bố mẹ không phát hiện chữa trị kịp thời, răng của trẻ sẽ bị chết.

trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gìMức độ sâu răng hàm qua từng giai đoạn

+ Sau khi đã xác định được mức độ sâu, lúc này các bậc phụ huynh cần phải làm ngay những việc sau:

♦ Ở mức độ 1, răng hàm của trẻ sâu nguyên nhân chủ yếu là vệ sinh răng miệng kém. Chỉ cần tập cho con đánh răng bằng các loại kem đánh răng dành cho trẻ em sau mỗi bữa ăn.

♦ Ở mức độ 2: Men răng đã bị phá hủy, lỗ sâu răng còn nhỏ chưa ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc của răng. Nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa để được bác sĩ trám răng cho bé. Sau khi trám răng, răng của bé sẽ được khôi phục lại bình thường.

♦ Ở mức độ 3 và 4: Cấu trúc răng đã bị phá hủy, cần phải nhổ bỏ răng bị sâu để răng của trẻ mọc mới.

2. Cách phòng ngừa sâu răng hàm ở trẻ

Việc điều trị các phương pháp chữa sâu răng trong nha khoa dành cho trẻ nhỏ thường khá phức tạp. Cho nên, để tránh việc trẻ bị sâu răng sữa thì các bậc phụ huynh không nên cho trẻ nhà mình ăn quá nhiều các đồ ăn ngọt. Hạn chế uống sữa vào ban đêm, đặc biệt cần chú trọng đến quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng của bé ngay từ nhỏ.

trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gìPhòng ngừa sâu răng hàm ở trẻ từ nhỏ

Khi trẻ từ 2 đến 3 tuổi, bố mẹ nên tập cho con đánh răng bằng các loại kem đánh răng không chứa flour. Dạy trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ ban đầu để hình thành một thói quen.

Mong các bố mẹ hãy luôn quan tâm và để ý đến sức khỏe răng miệng của các em bé. Và hy vọng rằng, các thông tin trên mà Y tế Sức Khỏe cung cấp, sẽ giúp các bậc phụ huynh không còn phải thắc mắc khi trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì? Nếu bệnh sâu răng của trẻ quá nặng, mà các bố mẹ không biết phải làm sao để giúp trẻ. Xin vui lòng gọi ngay vào hotline 19006900 để được các nha sỹ của Nha khoa Paris tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top