Quan niệm trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn có đúng hay không?

Quan niệm xưa cho rằng “trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn”, việc này đã làm cho rất nhiều người tin tưởng và có những cái nhìn không mấy thiện cảm về những đứa trẻ mọc răng sớm. Liệu những điều này có đúng không? Hãy đọc ngay bài viết này để có được câu trả lời.

1/ Thời gian mọc răng của trẻ

Trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn nhưng như thế nào là mọc răng sớm? Bạn đã nắm được rõ, chính xác thời gian mọc răng của trẻ. Dưới đây sẽ là lịch mọc răng thông thường của các trẻ khi đến thời gian mọc răng:

Mầm răng của trẻ bắt đầu hình thành từ tháng thứ 5 trong bụng mẹ và thông thường chúng bắt đầu mọc ra bên ngoài khi trẻ từ 6 tháng tuổi đến 30 tháng tuổi là kết thúc quá trình mọc răng sữa. Và sau đây sẽ là lịch mọc răng của trẻ:

 • 6 – 9 tháng tuổi: Trong khoảng thời gian này hai chiếc răng cửa hàm dưới sẽ bắt đầu mọc lên, sau đó một khoảng thời gian trong giai đoạn này hai chiếc răng hàm trên sẽ xuất hiện. Vì là những chiếc răng đầu tiên trên cung hàm nên trẻ sẽ cảm thấy đau nhức, sốt, khó chịu và bỏ ăn
 • 7 – 10 tháng tuổi: Lúc này 2 chiếc răng cạnh chiếc răng cửa hàm trên lại mọc trước hai răng cạnh cửa hàm dưới. Và răng cạnh cửa hàm dưới mọc cách răng hàm trên một khoảng thời gian khá xa

trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn

Lịch mọc răng của trẻ

 • 12 – 14 tháng tuổi: Sau khi răng cửa đã mọc đầy đủ thì các răng hàm nhỏ sẽ tiếp tục mọc lên. Trong giai đoạn này các răng hàm trên sẽ mọc tiếp, sau đó là các răng hàm dưới
 • 16 – 18 tháng tuổi: Đến giai đoạn này những chiếc răng nanh nằm cạnh răng cửa mới bắt đầu mọc. Và lần lượt với các răng nanh hàm trên, sau đó mới tiếp tục là các răng nanh hàm dưới. Có nhiều trường hợp trẻ mọc răng chậm thì đến 22 tháng tuổi mới mọc hoàn thiện được 4 chiếc răng nanh
 • 20 – 30 tháng tuổi: Giai đoạn cuối để hoàn thành 20 chiếc răng sữa, hai chiếc răng hàm cuối cùng hàm dưới mọc thì tiếp theo đó sẽ là 2 chiếc răng hàm trên mọc

Sau khi đã mọc đầy đủ 20 chiếc răng này thì đến năm 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu rụng răng sữa và thay vào đó là răng vĩnh viễn. Răng sữa nào mọc trước thì chúng sẽ lung lay và thay bằng răng vĩnh viễn trước. Bố mẹ cần chú ý nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng của trẻ khi bắt đầu mọc răng.

2/ Dấu hiệu trẻ mọc răng sớm

Nhưng không phải trẻ nào cũng có thời gian mọc răng theo đúng lịch trình như trên. Có một số trẻ mọc răng sớm như trẻ 3 tháng mọc răng sớm, trẻ 4 tháng bắt đầu mọc răng. Và khi trẻ mọc răng sớm thì sẽ có những dấu hiệu như khi trẻ mọc răng đúng thời gian. Một số dấu hiệu đó là:

 • Trẻ sẽ chảy nước miếng nhiều hơn
 • Ngứa lợi nên thường nhai đồ chơi hay bất cứ đồ vật nào mà  bé có thể ngậm được
 • Sốt cao
 • Tiêu chảy và thường được gọi là đi tướt mọc răng
 • Trẻ quấy khóc do nướu ngứa, khó chịu nên làm cho bé thường cáu bẳn
 • Những tác động trên sẽ làm cho bé lười ăn, bỏ bữa do mệt mỏi, nướu bị đau nhức, sưng tấy

trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn

Dấu hiệu trẻ mọc răng sớm

Trong giai đoạn này bố mẹ cần tìm phương pháp giảm đau đau cho bé, chia nhỏ thức ăn và nên cho bé ăn nhiều bữa nhỏ và mềm, dễ nuốt. Vậy khi trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn đúng không, vấn đề này sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo sau đây.

3/ Trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn có đúng không?

Quan niệm trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn là một vấn đề sai lầm mà rất nhiều người tin tưởng. Việc làm ăn của bố mẹ có thành công hay thất bại không liên quan đến việc mọc răng nhanh hay chậm của con Nếu tin tưởng vào đều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình và tâm lý của đứa trẻ khi lớn lên.

Theo các chuyên gia nha khoa thì việc trẻ mọc răng sớm không ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong gia đình, nhất là về kinh tế. Và trẻ mọc răng sớm có thể do cơ địa của trẻ khỏe mạnh, do cung cấp quá nhiều dưỡng chất cho trẻ khiến cho cơ thể kích thích răng mọc sớm.

Răng mọc sớm không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé hay gia đình. Nếu biết cách chăm sóc răng miệng tốt cho bé thì đây lại là những điều tốt. Bởi vì khi bé mọc răng sớm thì sẽ giúp bé ăn dặm được sớm hơn, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng hơn so với những bé mọc răng đúng thời gian hoặc muộn.

trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn

Trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn có phải không?

Việc mọc răng sớm hay muộn không ai có thể ngăn chặn hay thúc đẩy được quá trình này diễn ra. Vì vậy khi thấy con có dấu hiệu mọc răng hãy giúp con giảm đau nhức, ăn uống đầy đủ dưỡng chất trong giai đoạn này. Đừng quá mê tín mà đổ lỗi lên đầu trẻ. Việc làm này có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình của bạn.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn không còn tin tưởng vào việc trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn hay trẻ mọc răng lẻ là nghịch ngợm. Khi thấy bé mọc răng hãy giúp bé giảm mệt mỏi, đau đớn và khó chịu là việc làm cần thiết nhất dành cho bé. Nếu vẫn còn các câu hỏi liên quan cần giải đáp hãy gọi cho chúng tôi qua số 19006900 hoặc để lại câu hỏi bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhanh và chính xác nhất.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top