Virus Corona bắt nguồn từ đâu ra? Nguồn gốc của Corona Virus là ở đâu?

Virus Corona bắt nguồn từ đâu? Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của 2019 – nCoV. Như chúng xuất phát từ Trung Quốc do dơi, rắn và các động vật hoang dã lây lan sang cho con người. Vậy những điều này có đúng không? Hãy đọc những thông tin dưới đây để có đáp án chính xác nhất.

I – Corona bắt nguồn từ đâu?

Virus Corona 2019 hay còn có tên gọi khác là 2019 – nCoV hoặc nCovi. Đây là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và nó có thể lây lan từ người sang người. Vậy virus Corona bắt nguồn từ đâu?

1. Corona từ đâu ra?

Hiện nay các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang điều tra nguồn gốc, xuất sứ của loại virus này. Virus Corona là một loại vi rút giống như Sar và Mers, chúng đều có nguồn từ các loài động vật như lạc đà, mèo, cầy hương và dơi.

virus corona từ đâu raVirus Corona bắt nguồn từ đâu?

Như vi rút Sar được xác định nguồn lây sang người là từ loài cầy hương, còn Mers một chủng corona khác được xác định nguồn lây từ lạc đà sang người. Hiện nay nCovi 19 vẫn đang được nghiên cứu và nguồn gốc gây ra bệnh này đang có nhiều giả thiết là do dơi mang tới.

2. Virus corona xuất phát từ đâu đầu tiên?

Cuối tháng 12 năm 2019 giới chức y tế Trung Quốc báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Trung Quốc về một chủng virus mới chưa từng xuất hiện trước đó. Nó mang những triệu chứng viên phổi cấp tại người và lúc đó người ta gọi đây là bệnh “viêm phổi lạ”.

Virus này ban đầu được xác định là xuất phát từ chợ hải sản Hoa Nam của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Virus corona bắt nguồn từ đâu raNguồn gốc của corona từ đâu? Corona bắt nguồn từ Vũ Hán đầu tiên

Bởi những người đầu tiên bị bệnh này chủ yếu là các thương nhân, tiểu thương buôn bán tại đây. Nơi này bày bán, giết mổ rất nhiều các loài động vật hoang dã và được xác định nguyên nhân ban đầu là do các động vật này mang lại.

Nhưng sau nhiều ngày nghiên cứu và xác định “bệnh nhân 0” là một người liệt và không xuất hiện tại chợ hải sản trên thì đã có rất nhiều giả thiết được đặt ra về nguồn gốc và nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

II – Xác nhận thực hư tin đồn nguồn gốc của Corona virus

Nguồn gốc của Corona bắt nguồn từ đâu hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác vì vậy nên đã có rất nhiều tin đồn về nguồn gốc của loại virus này. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn một số tin đồn được lan truyền hiện nay:

1. Corona từ dơi, rắn, tê tê có đúng không?

Để tìm hiểu nguồn gốc của nCoV 19 thì rất nhiều các thí nghiệm, nghiên cứu khoa học với các loại virus trước đó được thực hiện.

Kết quả cho thấy chủng virus này có liên quan mật thiết đến 2 chủng virus trước đó có nguồn gốc xuất phát từ dơi, nó cho kết quả đến 88%.

Ngoài ra các chuyên gia còn xác định được tình tự gen của virus mới giống với Sar lên tới 79% và giống 50% đối với bệnh Mers.

Từ đó họ cho kết quả là động vật gây lây nhiễm sang người là từ dơi, nhưng chợ hải sản Hoa Nam không bán dơi.

Virus corona xuất phát từ đâuCorona bắt nguồn từ dơi có đúng không?

Trước đó một nghiên cứu lại chỉ ra rằng động vật gây lây nhiễm có nguồn gốc từ rắn, tê tê – đây là những động vật được bán tại chợ Hoa Nam. Nhưng nghiên cứu này nhận rất nhiều chỉ trích từ những nhà nghiên cứu vì không có cơ sở khoa học.

Và họ nhận định rằng dơi chính là nguồn lây nhiễm nhưng nó không trực tiếp lây sang người mà là một loài động vật trung gian khác.

Hiện nay vẫn chưa thể xác định được nguồn lây chính xác nhưng chắc chắn bệnh này có thể lây lan từ người sang người nhanh chóng. Trên toàn thế giới hiện nay đã ghi nhận có hơn 1 triệu người mắc bệnh này.

2. Trung Quốc làm lọt virus Corona ra ngoài?

Corona xuất phát từ đâu chưa được xác định nhưng lại có giả thiết đặt ra là một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán làm “lọt” virus ra ngoài cộng đồng.

Và người lây nhiễm đầu tiên là một thực tập sinh của phòng thí nghiệm an ninh sinh học P4 Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán.

Ngay sau khi có tin đồn này, ngày 19/2/2020 một bức thư giải thích và thanh minh về bệnh dịch này được đăng tải trên Web của Viện.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng đây là một tin đồn thất thiệt, có ý đồ bôi xấu hoặc thiếu hiểu biết của một vài người và một số công ty truyền thông.

3. Mỹ tạo ra chủng virus Corona mang tên Trung Quốc?

Virus Corona nguồn gốc từ đâu ra vẫn chưa ai có thể xác định được nhưng khi Ngoại trưởng Mỹ gọi chúng là “visus Vũ Hán” làm cho phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vô cùng tức giận và chỉ trích rằng chính quân đội Mỹ đã mang virus đến Trung Quốc.

Hai bên có rất nhiều lời nói, phát ngôn chỉ trích lẫn nhau trong các cuộc họp hay trên các trang mạng xã hội. Việc làm này của Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một cuộc tranh cãi vô cùng lớn và tố không ít giấy mực của giới báo chí.

nguồn gốc của corona virusNguồn gốc của Covid-19 do Mỹ hay Trung Quốc?

Việc tạo ra làn sóng dư luận này của Trung Quốc được nhiều nhà nghiên cứu khoa học nhận định rằng đây là hành động nhằm chuyển hướng sự phẫn nộ trong nước, do nước này có lượng người mắc và chết do dịch quá nhiều mà nhà nước không có nhiều biện pháp tích cực.

Tổ chức Y tế Thế giới có nhận định: “Virus Corona chưa từng được biết đến trước khi bùng phát tại Vũ Hán vào 12/2019”. Và để ngăn ngừa những xung đột và tranh cãi, WHO đã đặt cho loại virus này một cái tên mới là Covid – 19 hoặc nCovi.

Virus Corona bắt nguồn từ đâu vẫn đang được các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới tìm hiểu, nghiên cứu. Bệnh lý ày có thể lây lan từ người sang người và chưa có thuốc đặc trị, nên mọi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe của bản thân trong giai đoạn này.

Muốn biết thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích thì hãy thường xuyên theo dõi ytesuckhoe.net, chúng tôi sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top