Corona Vũ Hán lây qua đường nào

Virus Corona lây qua đường nào? Những con đường lây lan của Covid-19.

Corona lây qua đường nào? Lây qua đường hô hấp, bụi khí lây từ mẹ sang con, lây từ những gói hàng gửi từ Trung Quốc… Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin làm bạn cảm thấy hoang mang, không biết con đường lây nhiễm chính là gì. Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

I – Virus corona lây qua đường nào?

Virus Corona xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm 2019. Chúng được xác định là do một virus viêm phổi gây nên bệnh lý viêm phổi cấp, vật chủ là từ những động vật mà hiện nay các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu vật chủ lây sang người.

Virus 2019 – Covid được xác định có mức độ nguy hiểm như dịch Mers và Sars trước đó. Virus sẽ xâm nhập vào hệ hô hấp gây bệnh viêm đường hô hấp cấp, dẫn đến suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Vậy Corona lây qua đường nào? Theo các nhà nghiên cứu thì virus này lâu qua 4 con đường sau:

– Lây qua khi tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Ví dụ như giọt nước bọt khi khi người bệnh hô, hắt hơi, nói chuyện, khi dùng chung một bộ đồ ăn…

– Lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh như ho

– Lây gián tiếp từ người bệnh khi chúng ta vô tình tiếp xúc với bề mặt có chứa virus. Sau đó dùng tay chạm lên miệng, mắt, mũi khiến cho chúng ta bị lây bệnh

– Lây nhiễm qua đừng phân, người chăm sóc người bệnh khi chăm sóc, dọn chất thải của người bệnh không tốt dẫn đến bản thân bị mắc bệnh. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp

Virus corona lây qua đường nào

Ba hành động dễ lây lan virus corona nhất

Vì bệnh lý này có những biểu hiện giống cảm cúm nên nhiều người thường không để ý khiến cho tình trạng lây lan ra ngoài xã hội. Khi thấy bản thân có các triệu chứng sau đây thì hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm:

– Đầu đau nhức, khó chịu

– Sốt cao trên 38 độ, nhiều trường hợp bệnh không sốt

– Chảy nước mũi, ho hoặc đau rát họng

– Cảm thấy khó thở, đau cơ, mệt mỏi

Mỗi người bệnh sẽ có một cơ chế khác nhau nên khi bản thân đã tiếp xúc qua với người nhiễm hoặc nghi nhiễm bạn nên tự cách ly tại nhà. Khi thấy bản thân có các triệu chứng trên thì hãy báo ngay cho các cơ sở y tế.

II – Giải đáp các câu hỏi Corona Vũ Hán lây qua đường nào?

Virus corona lây qua đường nào? Đã được chúng tôi giải đáp bên trên, nhưng hiện nay có rất nhiều nguồn tin sai lệch khiến cho người dân cảm thấy hoang mang, không biết vấn đề đó có đúng không. Hãy cùng chúng toi giải đáp một số câu hỏi liên quan đến nguồn gốc lây lan của bệnh dịch này.

1. Virus corona lây qua giọt bắn của người bệnh?

Covid-19 lây qua đường nào? Lây qua giọt bắn của người bệnh có đúng không? Câu trả lời là đúng. Virus Corona không thể tự lan truyền, bay lơ lửng được trong không khí mà nó cần có vật chủ mới có thể lây lan. Và phương pháp lây lan thuận lợi nhất là qua các giọt nước bọt của người bệnh.

Bạn có thể nhiễm bệnh nếu nói chuyện với người khác ở khoảng cách gần, vô tình hít phải bệnh khi người đó hắt hơi, ho.

Và các virus này có thể tồn tại được trong môi trường không khí khi chúng bám lại các đồ dùng như sắt, thép, gỗ… từ khoảng 2 – 48 tiếng, tùy vào vật chủ và môi trường đó mà thời gian tồn tại khác nhau.

Virus corona lây qua đường gì Virus Corona lây qua đường nào?

Vì vậy để bảo vệ bạn và ngăn ngừa lây lan dịch bệnh hãy tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nơi ở sạch sẽ…

2. Corona lây từ mẹ sang con?

Corona lây qua đường gì? Liệu có lây từ mẹ sang con? Các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác việc này.

Bởi đã có một người phụ nữ Trung Quốc bị nhiễm bệnh nhưng khi sinh con ra thì bé vẫn khỏe mạnh. Muốn biết chúng có lây từ mẹ sang con hay không thì càn phải có nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa.

Tuy nhiên khi bị sốt, lây nhiễm virus sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé, nhất là giai đoạn đầu khi mang thai. Các bà mẹ cần chú ý chăm sóc bản thân và con thật tốt, tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

3. Lây virus corona qua đường bụi khí?

Ngày 9/2 có rất nhiều trang thông tin đã đưa tin rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc cảnh báo rằng virus Corona lây truyền qua bụi khí.

Việc này làm cho rất nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Và ngay sau đó các bác sĩ đã phải lên tiếng rằng thông tin đó là sai, không có chuyện virus lây qua bụi khí mà do các trang này dịch thuật bị sai.

Cảnh báo chính xác từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc là: “Virus Corona có thể lây truyền qua khí dung – aerosol.

Trong quá trình điều trị các bệnh truyền nhiễm thì các bác sĩ rất thường hay xông khí dung để làm thoáng hơn không khí. Việc làm này có thể làm virus dễ lây lan diện rộng, khiến nhiều người mắc bệnh và dễ dẫn tới tử vong.”

Covid-19 lây qua đường nàoCovid – 19 không lây qua bụi khí mà là Aerosol

Vì vậy khi các bác sĩ sử dụng khí này để điều trị cần hết sức cẩn thận tránh gây phát tán virus ra bên ngoài. Đây là lời cảnh báo cần thiết nhưng vì lỗi dịch thuật sai đã khiến cho rất nhiều người dân hoang mang lo lắng.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được virus Corona lây qua đường nào, không còn lo lắng, bận tâm về những thông tin sai lệch. Hãy bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh bằng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top